Các bé sơ sinh trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi ngoài chuyện ăn và ngủ, thì chuyện cho các bé chơi gì trong thời gian thức để giúp đôi mắt con linh hoạt, tay chân con nhanh nhạy từ những tháng đầu đời cũng là mối quan tâm của nhiều ba mẹ. Chủ đề này mình đã từng chia sẻ trong video trên kênh youtube My Thuan Family những hoạt động mình đã thực hiện cùng với Peanut 0-6 tháng tuổi, bài viết này dành cho các ba mẹ chưa có thời gian xem video nhé:

✅ TUMMY TIME

Tummy time là thời gian cho bé “nằm bụng” tức là nằm sấp khi bé thức. Hoạt động này đã được đề cập đến trong rất nhiều tài liệu về trẻ sơ sinh. Bài tập đơn giản và hiệu quả giúp bé luyện tập được các cơ cổ, vai, tay chân và cơ mắt, vì bé buộc phải nhìn lên, ráng ngẩng đầu lên để ko bị úp mặt xuống sàn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé có thời gian nằm bụng nhiều thì càng nhanh phát triển các kĩ năng vận động cần thiết như là lật lẫy, trườn, ngồi, bò…

Cách thức thực hiện như thế nào?
– Bé chỉ được nằm bụng khi bé thức và tỉnh táo hoàn toàn.
– Bạn có thể cho bé bắt đầu nằm bụng từ những ngày đầu sau sinh, khoảng 2-3 lần/ngày.
– Ban đầu bé còn yếu nên dễ bị mệt, thời gian nằm chỉ khoảng 2-3 phút/lần. Sau đó khi bé đã quen dần, thì tuỳ theo khả năng của từng bé mà bạn tăng dần thời gian nằm bụng lên.
– Trung bình khi bé được khoảng 3-4 tháng, thời gian nằm bụng chơi sẽ tầm khoảng 20-30 phút mỗi ngày.
– Bạn có thể cho bé nằm bụng trên người của ba, mẹ, hoặc nằm trên giường, trên 1 tấm thảm êm ái là được.

✅ MASSAGE CHO BÉ

Theo các chuyên gia chăm sóc trẻ sơ sinh thì hoạt động này có rất nhiều lợi ích đối với các bé sơ sinh:
– Giảm căng thẳng, giúp bé ngủ sâu và ngon giấc hơn.
– Kích thích các tế bào thần kinh của bé phát triển, giai đoạn 0-3 tuổi chính là giai đoạn các liên kết tế bào thần kinh của bé hình thành rất nhanh chóng, nên việc massage sẽ giúp bé tăng cường trí não.
– Kích thích bé phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm.
– Tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hoá của bé làm việc hiệu quả hơn nhờ các bài tập đạp xe đạp và xoa bụng cho bé.
– Nâng cao khả năng nhận thức của bé về cơ thể mình, bé sẽ cảm nhận được kích thước và vị trí của các bộ phận trên cơ thể bé.
– Giúp bé cảm thấy hạnh phúc và nhận được tình yêu thương từ ba mẹ hoặc từ người chăm sóc bé, bé sẽ cảm thấy an toàn, được yêu thương và trân trọng.

?? Video cách massage và tắm cho bé sơ sinh các mẹ xem chi tiết ở đây nhé: https://bit.ly/2RqyRb9

✅ XEM TRANH ẢNH TRẮNG ĐEN VÀ ĐỌC SÁCH CHO BÉ

Các bé sơ sinh thời gian đầu sẽ rất là thích thú khi được xem các tranh ảnh có màu trắng và đen. Và các bé mới sinh mặt dù mạch não chưa hoàn thiện nhưng lại tích cực kích thích vào vùng thị giác, cho nên việc luyện tập vùng thị giác sẽ giúp bé tăng khả năng quan sát, tăng khả năng chú ý và có 1 đôi mắt rất tinh tường. Mình đã bắt đầu cho Peanut xem các hình ảnh trắng đen từ những ngày còn trong tháng, Peanut tỏ ra rất thích thú và hào hứng dõi mắt theo. 

Ngoài việc cho bé tập nhìn các tranh ảnh, các ba mẹ hãy đọc sách cho bé nghe. Bạn đừng nghĩ rằng trẻ sơ sinh thì không biết gì, hãy luôn nhớ rằng giai đoạn từ 0-3 tuổi chính là giai đoạn mà các liên kết tế bào thần kinh của bé hình thành rất nhanh chóng, nên việc đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và kích thích trí não rất tuyệt vời.

Các ba mẹ có thể đọc bất cứ lúc nào trong ngày, khi mà bé thức chơi và cả 2 mẹ con đều cảm thấy có hứng thú. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc sách trước khi bé đi ngủ đêm giúp bé cảm thấy thư giãn và dễ chịu, hình thành thói quen đọc sách tốt cho bé sau này. Vì được tiếp xúc với sách từ nhỏ nên Peanut nhà mình rất thích sách, đến tầm 9-10 tháng là Peanut đã có thể tự lật sách khá thành thạo rồi đó. 

?? Bộ sách kích thích phát triển thị giác 0-6m: https://shp.ee/kg7bham
Một số gợi ý về sách cho bé bạn xem bài ghim ở đầu trang nhé.

✅ TẬP CẦM NẮM ĐỒ VẬT NHIỀU CHẤT LIỆU

Từ tháng thứ 2 trở đi ba mẹ có thể tháo dần bao tay và bao chân của bé ra trong thời gian bé thức chơi để cho bé được thoải mái đụng chạm vào các đồ vật xung quanh nhiều hơn. Việc này sẽ giúp bé tăng khả năng xúc giác, giúp tay chân bé linh hoạt và còn kích thích sự phát triển não bộ của bé.

Ở giai đoạn này, bé chưa thể điều khiển được tay chân nên thường dễ cào vào mặt, đó là lí do mà các mẹ thường hay mang bao tay, bao chân cho bé. Mẹ hãy nhớ cắt móng tay, móng chân thường xuyên cho bé. Ba mẹ cũng yên tâm là da của trẻ sơ sinh rất nhanh lành, các bạn hãy thường xuyên bỏ bao tay bao chân ra cho bé khi bé thức chơi nhé.

Giai đoạn 1-3 tháng đầu, ba mẹ có thể cho bé tập cầm nắm các đồ vật thật là mềm và nhẹ, đơn giản nhất là các loại vải khác nhau, như là khăn sữa, khăn tắm của bé, quần áo bé, càng đa dạ các chất liệu vải càng tốt. Hồi đó mình có mua cho Peanut 1 bạn đom đóm đa giác quan, bạn đom đóm này được may bằng nhiều chất liệu vải khác nhau, nhiều màu sắc và sờ vào có tiếng sột soạt nghe rất vui tai, hồi đó Peanut rất thích bạn đom đóm này, đi đâu mình cũng mang theo gắn vào xe đẩy cho Peanut hết.

?? Đom đóm đồ chơi đa giác quan: https://shp.ee/3warqx8

✅ ĐỒ CHƠI GIÁO CỤ MONTESSORI

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori và bắt đầu được áp dụng từ những năm 1907, hiện nay phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng đã có các trường mẫu giáo áp dụng phương pháp Montessori này.

Đặc điểm của phương pháp này là tập trung vào việc tạo cho trẻ 1 môi trường tự lập ngay từ khi còn nhỏ và khuyến khích trẻ tự do phát triển các kĩ năng đặc biệt thông qua các trò chơi và hoạt động cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

Trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, phương pháp Montessori sẽ giới thiệu đến bé những giáo cụ đơn giản, như: các đồ chơi chuyển động Munari; hình bát diện với kích thước, hình dáng, độ tương phản khác nhau; giáo cụ Gobbi; vũ công chuyển động. Ba mẹ treo lên cho bé quan sát sẽ giúp cho đôi mắt bé linh hoạt và tinh tường, kích thích não bộ của bé tập phân biệt được các cấp độ màu sắc, hình dạng khác nhau của các đồ vật. 

Khi bé được 5-6 tháng tay chân đã linh hoạt, bạn cũng có thể giới thiệu các đồ chơi nhỏ bằng gỗ cho bé tập cầm nắm, chuyển đổi đồ vật qua lại giữa 2 tay, điều này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều khi bé vào giai đoạn ăn dặm đặc biệt là ăn dặm bé chỉ huy bé tự bốc thức ăn.

?? Bộ giáo cụ Montessori: https://shp.ee/asdxedh

?? Xúc xắc gỗ tập cầm nắm: https://shp.ee/7fxawyr

✅ THẢM NHẠC HOẶC KỆ CHỮ A

Các ba mẹ có thể cho bé chơi tự lâp với thảm nhạc hoặc kệ chữ A – loại đồ chơi rất phổ biến cho các bé từ 0-6 tháng tuổi. Trên kệ có gắn nhiều bạn thú bông đủ màu sắc, phát tiếng nhạc, các bé sơ sinh đều rất thích loại đồ chơi này, các bé sẽ tò mò và còn muốn đưa tay lên để với lấy các bạn thú bông nữa. 

Với loại đồ chơi này, mẹ sẽ giúp bé được học cách chơi tự lập từ khi còn nhỏ. Khi các bé được học cách chơi tự lập từ nhỏ thì bé sẽ ít bám mẹ hơn, bé sẽ biết cách tự mày mò khám phá đồ chơi một mình. Khi để bé chơi tự lập, ba mẹ nhớ để bé trong tầm mắt vì các bé còn rất nhỏ. Ba mẹ cũng cần đảm bảo là xung quanh bé an toàn, không có các vật nhọn, vật nguy hiểm đến bé. Nếu bé biết lật mẹ nên cho bé chơi trong cũi hoặc có chặn xung quanh giường để đảm bảo an toàn cho bé. Ban đầu là 5 phút, rồi tăng dần thời gian lên 10-15 phút theo tháng tuổi của bé.

?? Thảm nhạc loại nhỏ: https://shp.ee/pk8seeh

?? Kệ gỗ để treo đồ: https://shp.ee/xq5yssj

✅ ÔM ẤP, TRÒ CHUYỆN, VUỐT VE THỂ HIỆN TÌNH YÊU THƯƠNG

Các em bé rất thích được nghe giọng của ba mẹ và các thành viên trong gia đình. Ba mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện thật nhiều với bé từ khi bé còn nhỏ nhé. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng các em bé thường xuyên được ôm ấp, vuốt ve và trò chuyện có tác động rất tích cực lên sự phát triển của bé. 

Tất nhiên là việc ôm ấp và trò chuyện với bé thì không có liên quan gì đến việc hướng dẫn bé tự ngủ. Ở đây mình muốn nói là ba mẹ hãy dành thời gian cho bé khi bé thức chơi, chơi cùng với bé kể cả khi bé lớn, việc ôm bé sẽ giúp bé hiểu là bé luôn được ba mẹ và gia đình yêu thương. Từ đó sẽ giúp cho bé tăng trưởng và phát triển tri thức cũng như là hành vi tốt hơn. Về lâu dài có ảnh hưởng đến suốt cuộc đời bé, giúp bé luôn vui vẻ, lạc quan và nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Hi vọng những chia sẻ này của mình hữu ích cho các ba mẹ nhé! 

Love,

Mẹ Peanut